Cách tỉa các loại hoa từ cà rốt để trang trí

Thảo luận trong 'Món ngon mỗi ngày' bắt đầu bởi Ngọc, 27/3/15.

 1. Ngọc

  Ngọc Guest

  Cà rốt là loại củ dễ tìm, được sử dụng vào nhiều món ăn với mục đích tăng hương vị và màu sắc. Ngoài chức năng trên, cà rốt là một loại củ rất thích hợp để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt. Bạn chỉ cần khéo tay học nhiều cách tỉa hoa cà rốt trang trí trong bài viết này thôi là món ăn của bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy, cùng thử nhé.

  [​IMG]
  1. Tỉa hoa súng hai tầng đóa nhỏ


  - Nguyên liệu: 1 củ cà rốt có đường kính lớn (3-4cm), đường kính củ cà rốt sẽ quyết định đường kính của bông hoa bạn tỉa

  - Cách tỉa:

  Dùng dao đầu nhọn gọt đầu nhỏ của củ cà rốt (đầu rễ) theo kiểu gọt bút chì sao cho tạo thành 5 phần bằng nhau ở mỗi lát cắt. Sau đó đưa lưỡi dao vào tạo một đường song song dưới mỗi lát cắt tạo thành 1 cánh, có tất cả 5 cánh được tạo thành.

  [​IMG]
  Tiếp tục đưa dao vào dưới lát cắt vừa tạo, giống như bạn sắp tỉa một cánh hoa nữa, nhưng lúc này nhẹ nhàng đưa dao lên phía trên để cắt rời cánh thứ hai này ra, tạo khoảng cách cho tầng cánh này với tầng cánh tiếp theo. Bước làm này bạn phải thật khéo léo để không làm cánh thứ nhất vừa tỉa được cũng bị đứt theo cánh phải tỉa bỏ đi.

  [​IMG]
  Tiếp tục tỉa một tầng cánh nữa, phân cách với tầng cánh thứ nhất bằng tầng cánh vừa tỉa đi. Ở cánh hoa thứ 5 của tầng này, nhẹ nhàng đưa lưỡi dao vào giữa cắt rời cả bông hoa vừa tỉa được ra khỏi thân củ cà rốt.

  [​IMG]
  Tỉa vát ở đầu mỗi cánh hoa tạo độ nhọn cho cánh giống hoa súng. Thả bông hoa vào chậu nước để cánh hoa nở rộng hơn.

  [​IMG]
  2. Tỉa hoa sen nhiều cánh

  - Nguyên liệu: thân củ cà rốt dài 6-7 cm

  - Cách tỉa:

  Cắt hai đầu để tạo một hình nón cụt. Chia củ thành 5 phần bằng nhau rồi cắt tạo hình ngũ giác. Từ 5 cạnh đó, cắt những đường song song tạo 5 cánh có độ dày bằng nhau. Dùng kéo tỉa cho mỗi đầu cánh trở nên nhọn hơn tạo thành cánh hoa.

  Ở phía trong, bạn tiếp tục tạo 5 cạnh nữa cho thân củ, những cánh này so le với cánh ở bên ngoài, làm như vậy cho đến khi còn một phần củ nhọn ở giữ dùng làm nhị hoa, thường 1 củ lớn làm được 2-3 lớp cánh.

  [​IMG]
  Dùng dụng cụ xúc tu dể tạo rãnh nhỏ dọc từ trên xuống dưới thành nhiều rãnh xung quanh. Bông hoa sen đã hoàn thành rồi.

  [​IMG]
  3. Tỉa lá

  - Nguyên liệu: Củ cà rốt có đường kính càng to càng tốt, chiều dài tối thiểu 13cm

  - Cách tỉa:

  Cắt dọc củ cà rốt, lấy phần ở giữa củ cà rốt sao cho phần tiết diện thu được là lớn nhất. Lát cà rốt có bề dày 5mm, chiều dài 125mm, ưu tiên phần củ cà rốt gần cống vì phần này có màu đẹp hơn. Dùng mũi dao tỉa tròn hai bên dìa cho thành khuôn chiếc lá. Lấy vạch giữa tưởng tượng và tỉa những lá nhỏ ở hai bên cân xứng nhau tạo gân lá. Sau đó tiếp tục tỉa các đường gai ở bên ngoài như hình hướng dẫn.

  [​IMG]

  Chiếc lá được tạo thành rất mềm mại và sinh động, bạn có thể dùng để trang trí các món rau xanh để tạo sự nổi bật hơn cho món ăn nhé.

  4. Tỉa hoa cẩm chướng

  - Nguyên liệu: Củ cà rốt có hình dáng thon dài

  - Cách tỉa: Gọt vỏ và rửa sạch củ cà rốt, chia củ thành hai phần: phần thứ nhất dài 5 cm làm đài hoa, phần còn lại 10cm dùng làm cánh hoa.

  Làm cánh hoa: dùng dụng cụ tỉa tua rua hoặc dùng dao thương tỉa các đường dọc thân củ để tạo cánh cho những lát hoa. Sau đó, cắt lát mỏng, chừng 2mm.

  [​IMG]
  Làm đài hoa: Ở mặt trên khía các đường thẳng song song theo hai chiều vuông góc tạo thành các ô vuông để tạo nhụy hoa. Sau đó ở phần thân củ bên dưới khía các nốt so le nhau để lấy chỗ cài các cánh khoa vừa tạo được, lưu ý ở tầng dưới cùng,tạo 5 chỗ cài cánh hoa để rạo đế cho bông hoa đẹp mắt.

  [​IMG]
  5. Tỉa hoa hướng dương

  - Nguyên liệu: 1 củ cà rốt tròn to, 1 khuôn tròn nhỏ hơn thân củ cà rốt và dao có đầu nhọn.

  - Cách tỉa: Cắt các khoanh cà rốt dày khoảng 7mm. Dùng khuôn tròn ấn vào sâu ½ dộ sâu của khoanh, rồi dùng dao cắt lấy đi phần dìa bên ngoài của nửa bên trên vừa ấn khuôn.

  [​IMG]
  Dùng dao cắt hình chữ V hơi bầu để tạo hình cho cánh hoa hướng dương. Cắt các đường song song vuông góc tạo nhụy hoa. Bạn nên tỉa nhiều bông như thế rồi trang trí cùng rau thì là sẽ rất đẹp.

  [​IMG]

  The post Cách tỉa các loại hoa từ cà rốt để trang trí appeared first on Tối nay ăn gì.

  Post by Diễn Đàn Thẩm Mỹ
   
  Last edited by a moderator: 29/6/15

Bài viết mới nhất

Bài viết đang quân tâm
 • e4 - Hôm nay lúc 01:53
 • e4 - Hôm nay lúc 01:52
 • e4 - Hôm nay lúc 01:50
 • e4 - Hôm nay lúc 01:49
 • e4 - Hôm nay lúc 01:48
Đang tải...

Chia sẻ trang này