Kho tôm với nước dừa đơn giản ngon đậm đà

Thảo luận trong 'Món ngon mỗi ngày' bắt đầu bởi Ngọc, 27/3/15.

  1. Ngọc

    Ngọc Guest

    Thịt tôm có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ. Nổi bật là món tôm kho tàu với hương vị đượm nồng vùng sông nước. Cùng học cách kho tôm với nước dừa đơn giản nhưng đậm đà nhé.

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    [​IMG]
    - 500g tôm sứ tươi. Bạn nên mua tôm không trứng để thịt tôm chắc và dai hơn

    - 1 bát con nước dừa tươi

    - 200g dọc hành

    - 1 muỗng café nước cốt chanh

    - 1 bát con tỏi băm

    - 1 muỗng canh dầu ăn, dầu điều, đường, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm

    Cách làm:

    - Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Tôm sú tươi cắt chân, lột vỏ, bỏ đầu, chừa lại phần đuôi cho đẹp mắt, sau đó nặn sạch gạch tôm ra để riêng vào một cái bát. Sau đó chẻ sống lưng để rút chỉ đen. Các bạn nhớ khéo tay vì chỉ đen ở sống lưng tôm rất dễ đứt, chi chẻ lưng tôm cũng không được quá tay, tránh làm tôm bị bổ đôi. Rửa sạch thịt tôm để ráo.

    [​IMG]
    Cho tỏi băm vào chảo dầu nóng phi thơm lên, cho tôm vào chiên cùng để thịt tôm săn lại, rắn chắc. Khi tôm hơi vàng thì gắp ra tô.

    Cho vào tô đựng tôm 2 muỗng café dầu ăn, 1.5 muỗng café nước mắm, cùng với chút tiêu và 1 muỗng hạt nêm cho vừa vị, đảo đều cho tôm ngấm.

    [​IMG]
    - Bước 2: Kho tôm

    Gạch tôm vừa nặn được dùng nĩa tán mịn, sau đó cho thêm vài giọt nước chanh, ½ muỗng café đường, 1/3 muỗng café tiêu, ½ muỗng café nước mắm và 1 muỗng café dầu. Cho bát gạch tôm vào nồi nước đang sôi để hấp chín. Vừa hấp vừa quậy nhè nhẹ. Hấp đến khi gạch tôm dệt lại là được.

    [​IMG]
    Chuẩn bị nồi để kho. Các bạn nên dùng nồi chuyên để kho là tốt nhất, vì các nồi này giữ được nhiệt tốt, không làm lắng cặn dưới đáy nồi làm mất cân bằng gia vị của món ăn, hoặc các bạn cũng có thể dùng nồi gang thay thế. Cho tôm vào nồi, rưới nước sốt gạch tôm vừa làm lên trên cùng, sau đó thêm nước dừa tươi vào nồi, đảo nhẹ tay cho tôm thấm vị.

    [​IMG]
    Kho ở lửa vừa, đến khi nước dừa bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ. Kho đến khi nước gần cạn, hơi sánh lại là được.

    [​IMG]
    Món tôm kho có vị ngọt của nước dừa cùng cái béo ngậy của gạch tôm. Thịt tôm chắc và dai, đầu tôm giòn rụm. Ăn tôm kho với cơm nóng cùng chút hành lá và tiêu rắc lên trên rất đưa cơm và ngon miệng.

    [​IMG]

    The post Kho tôm với nước dừa đơn giản ngon đậm đà appeared first on Tối nay ăn gì.

    Post by Diễn Đàn Thẩm Mỹ
     
    Last edited by a moderator: 29/6/15

Bài viết mới nhất

Đang tải...

Chia sẻ trang này