Những thông tin bổ ích khi làm thêm ở Úc

Thảo luận trong 'Đọc Báo' bắt đầu bởi nguyenthianh, 3/6/16.

 1. nguyenthianh

  nguyenthianh New Member

  Để cập nhập thông tin chi tiết vui lòng click ngay link dưới nhé :
  Nhung thong tin bo ich khi lam them o Uc
  Câu hỏi 1: Xin chào anh Bảo Anh, khi tìm hiểu về Những điều cần biết khi làm thêm ở Úc thì chị có thể cho biết quy định làm thêm ở Úc như thế nào không ạ? Ví dụ như ngày giờ, tiền lương, Và cơ hội tìm một công việc ở Úc có khó không thưa anh?
  Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám Đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương chia sẻ:

  Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/02 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ.
  Tại Úc, cơ hội làm thêm dành cho sinh viên rất phong phú. Đối với sinh viên nữ, có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, ưng ý với sức khỏe nhưng có thu nhập tốt như: làm nail, bồi bàn, bán hàng trong các shop thời trang hoặc các siêu thị. Đối với sinh viên nam, làm phụ bếp tại các nhà hàng hoặc làm tại các nông trại trong các kỳ nghỉ thường được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Lương làm thêm của du học sinh ở Úc được quy định từ 14-20AUD/giờ. Với mức lương này, các em sinh viên du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt và thậm chí là một phần học phí của mình.
  Đi làm thêm khi du học Úc, không chỉ đem lại thu nhập cho các bạn mà còn tạo cơ hội để các em học sinh cải thiện
  nâng cao khả năng tiếng Anh và học tập được kỷ luật lao động, văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.
  Đối với trường hợp vợ chồng đi cùng, người đi học có quyền làm thêm như các du học sinh khác Theo quy định đã nêu ở trên, thời gian làm việc của người đi cùng phụ thuộc vào bậc học của người kia. Nếu đi học bậc đại học, người đi cùng được đi làm như du học sinh (40h/ 2 tuần trong thời gian học và 40h/ 1 tuần trong thời gian nghỉ). Nếu đi học bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), người đi cùng được làm toàn thời gian (40h/tuần).
  Câu hỏi 2: Khi làm việc ở Úc ngoài những quy định trên thì theo anh Bảo Anh, các em sinh viên cần chú ý gì hay là cần biết những gì để không bị bỡ gỡ ạ
  Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám Đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương chia sẻ:

  Không chỉ ở nước ta, mà các nước khác bao gồm cả Úc đều có những cạm bẫy bất ngờ dành cho các em, những người chưa bao giờ sinh sống làm việc tại Úc. Vậy nên việc biết nhiều hiểu nhiều sẽ rất có ích cho các em học sinh. Tôi xin lưu ý các bạn học sinh một số điều như sau:
  – Phân biệt casual job và part-time job dành cho du học sinh ở Úc
  Cũng như ở nhiều nước khác, công việc lựa chọn hàng đầu nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy nhiên, những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này các bạn học sinh cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm Lao động hay lương hưu mà chỉ được trả Theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual-job.
  Trong khi đó, những công việc làm thêm đích thực (part-time job) thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm Lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12, 75 AUD).
  – Sinh viên làm thêm ở Úc nên xin giấy phép để hợp pháp
  Sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học (và toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Muốn đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây sinh viên cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).
  Đối với những ai ở Úc hơn 06 tháng, các em học sinh sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác. Chú ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như các em học sinh còn đang đi học.
  – Kỹ năng tiếng Anh đặc biệt quan trọng dành cho các em học sinh muốn làm thêm
  Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ trợ giúp các bạn học sinh kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.
  Nói tốt tiếng Anh, các bạn học sinh sinh viên có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).
  – Đi làm thêm là chỉ để kiếm thêm!
  Việc kiếm một công việc làm thêm để kiếm tiền nuôi sống bản thân nơi xa xứ đã là chuyện khó, vì vậy đừng nghĩ các em sẽ có thể kiếm đủ tiền để gửi về nước. Một phép tính đơn giản nhé: với 20 tiếng đồng hồ cho phép làm thêm mỗi tuần và mức tiền lương trung bình cho các bạn học sinh sinh viên là 15AUD, như vậy các em sinh viên sẽ kiếm được khoảng 300 AUD/tuần. Mức nhà rẻ nhất đã vào khoảng 200 AUD/tuần, như vậy sau khi trả tiền nhà bạn chỉ còn 100 đô để ăn uống, mua sắm, trả tiền đi lại, giải trí… vậy thì các bạn nghĩ sẽ “dôi” đâu ra một khoảng để gửi về nhà? Đừng quá ham kiếm tiền mà đánh mất cơ hội học tập cho tương lai nhé.
  Câu hỏi 3: Xem ra làm việc ở Úc cũng khá gian nan phải không ạ. Vậy anh có thể cho các em học sinh biết những công việc thông dụng mà du học sinh thường làm là những công việc gì không thưa chị?
  Chị Nguyễn Bảo Anh – Giám Đốc tuyển sinh du học quốc tế Tân Đại Dương chia sẻ:

  Dù ở bất cứ đâu, những việc làm thêm trong khu học xá cũng được liệt vào hàng những việc làm mơ ước vì khi đó các bạn sẽ đảm bảo không bị “bóc lột” mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc. Chẳng hạn như việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).
  Bên cạnh các quán ăn châu Á, du học sinh có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí các bạn học sinh sinh viên cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café xin làm bartender (pha chế).
  Một số học viên không thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài cũng chọn khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam để kiếm thêm.
  Để được tư vấn trực tiếp và cụ thể hơn về vấn đề Những điều cần biết khi làm thêm ở Úc, hay để được hỗ trợ thủ tục hồ sơ xin visa du học Úc tỷ lệ đậu cao nhất, chọn trường cao đẳng, đại học du học Úc tại tất các bang: New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania, Victoria, Tây Úc, Lãnh thổ Thủ đô Úc và Lãnh thổ phương Bắc. Và các thành phố: Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Adelaide, Goldcoast, Newcastle, Canberra, Sunshine Coast, Wollongong, Hobart, Townsville, Geelong, Cairns, Toowoomba, Darwin, Launceston, Albury, Ballarat, Bendigo….hay tìm hiểu về Những điều cần biết khi làm thêm ở Úc, các bạn hãy liên hệ theo địa chỉ bên dưới nhé:
  CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HÀNG ĐẦU VIỆT NAM: TÂN ĐẠI DƯƠNG
  Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Q 01: Mặt tiền 148/1 Trần Quang Khải, Phường.Tân Định, Q 1 (gần chợ và nhà thờ Tân Định)
  T: 08.3848 4879 – 0989 006 890
  Địa chỉ công ty tư vấn du học – CN Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P. 07, Quận 5 (kế Đống Đa Cinema)
  Telephone: 08.3838 2080 – 01665 157 271
  Chi nhánh Nha Trang: Số 07 Mê Linh, P. Phước Tiến, Tp Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
  Telephone: 058.3514036 – 097 860 4433 – 0936.483.620 (Văn phòng Nha Trang)
  Website: tddvn.com – tandaiduong.edu.vn
  LƯU Ý: TÂN ĐẠI DƯƠNG CHỈ CÓ 2 CHI NHÁNH Ở TPHCM VÀ 1 CHI NHÁNH Ở NHA TRANG – KHÔNG CÓ CHI NHÁNH NÀO Ở HÀ NỘI
   
  hnghia026 thích bài này.
 2.  

Bài viết mới nhất

Đang tải...

Chia sẻ trang này