Những yếu tố mật thiết ảnh hưởng đến ung thư vú ở nữ

Thảo luận trong 'Sức khỏe Gia Đình' bắt đầu bởi mailinh52008, 15/7/15.

 1. mailinh52008

  mailinh52008 New Member

  Yếu tố hàng đầu khiến nữ giới phải đối diện với khả năng mắc bị ung thư vú có ảnh hưởng mật thiết đến những yếu tố gia đình, người ít vận động, người sớm có kinh hoặc sớm mãn kinh, người lúc nào cũng mặc áo ngực 24/24h và người béo phì

  1. Tính chất gia đình
  Theo số liệu, có khoảng 5 – 15% nữ giới mắc bệnh ung thu vú có liên quan đến tính chất gia đình. Nếu trong 1 gia đình có người thân đã từng mắc ung thư vú, thì nguy cơ mắc bệnh của người còn lại lớn hơn gấp 2 lần so với người bình thường. Nhất là, tỷ lệ bị bệnh tỷ lệ thuận với số người thân bị ung thư vú, số lượng người thân mắc ung thư vú càng nhiều thì tỷ lệ di truyền càng cao.
  Các nhà khoa học từ những nghiên cứu về gene đã phát hiện ra rằng: Gene BRCA1 và BRCA2 ở một vùng của nhiễm sắc thể thứ 17 có quan hệ đến việc xuất hiện căn bệnh ung thư vú ở nhiều gia đình. Một số bệnh nhân từ khi mới trào đời đã có những biểu hiện bất thường của AND mang mã di truyền. Đột biến Gene BRCA1 và BRCA2 làm quá trình sửa chữa AND gặp trở ngại gây ra bệnh ung thư. Những người cùng huyết thống có tỷ lệ đột biến gene BRCA1 hoặc BRCA2 lên đến 20%, gây ra 80% tỷ lệ bị ung thư vú trong suốt cuộc đời. Phụ nữ trên 50 tuổi mang gene đột biến có nguy cơ mắc ung thư vú 56 – 85%.
  ung thu vú

  2. Người có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn
  Phụ nữ chịu tác động lâu dài từ nội tiết tố nữ estrogen xúc tác bệnh ung thư vú tấn công. Bởi lẽ, nội tiết tố nữ estrogen tác động lâu dài sẽ gắn vào các thụ thể estrogen (ER+). Các thụ thể estrogen (ER+) nhận biết, chuyển tín hiệu tăng trưởng từ DNA đến các vùng khác, tạo điều kiện cho bệnh ung thư vú phát triển. Vì thế, nữ giới tuổi dậy thì (trước 12 tuổi) có kinh nguyệt sớm và phụ nữ mãn kinh (sau 55 tuổi) có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.

  3. Người ít vận động
  Người ít vận động thường thường có mức độ insulin tích tụ trong thời gian dài. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển các mô và các tế bào vú, làm tăng nguy cơ phát triển nhanh thành ung thư vú. Y học chỉ ra rằng: Sau khi mãn kinh, estrogen không được sản xuất từ buồng trứng mà được sản sinh ra từ các tế bào mỡ. Nếu cơ thể quá nhiều chất béo, đồng nghĩa với việc có mức estrogen cao hơn. Estrogen cao là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư. Bởi vậy, phụ nữ tập thể dục đều đặn giúp giảm thiểu nồng độ nội tiết tố và chất béo trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

  4. Người thường xuyên mặc áo ngực 24/24h
  Nhiều người quan niệm rằng: Áo ngực không chỉ có vai trò nâng đỡ mà còn giúp “núi đôi” trở nên quyến rũ và săn chắc hơn. Chính về thế, một số chị em hình thành thói quen mặc áo ngực 24/24 mà không biết rằng, việc làm vô hại này gây nghẽn các tuyến bạch huyết bên dưới cánh tay, không thể giải phóng được giải phóng mà ứ lại ở các mô tuyến vú. Chị em phải đối diện với nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 125 lần so với những người khác.

  5. Người thừa cân, béo phì
  Trung tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchison (Seattle, Mỹ) đã sử dụng dữ liệu từ 67.142 phụ nữ tham gia cào chương trình WHI (chương trình tìm hiểu về bệnh ung thưm tim mạch, loãng xương ở phụ nữ tuổi mãn kinh). Tất cả những người tham gia đều được theo dõi các chỉ số về cân nặng, chiều và chụp X-quang tuyến vú trong thời gian trung bình 13 năm. Kết quả cho thấy: Nguy cơ ung thư vú xâm lấn cao nhất ở những phụ nữ béo phì có chỉ số BMI cao hơn 35, tăng 58% so với phụ nữ có chỉ số BMI dưới 25 không mắc bệnh béo phì. Bệnh ung thư vú ở người béo phì cũng trở nên nặng hơn vì có sự tham gia của các hạch bạch huyết, khối u lớn, khối u kém biệt hóa.
   
  Last edited by a moderator: 15/7/15

Bài viết mới nhất

Đang tải...

Chia sẻ trang này