Quy trình sản xuất gốm sứ của làng gốm bát tràng

Thảo luận trong 'Các sản phẩm và dịch vụ khác' bắt đầu bởi Trangfithou, 4/7/16.

 1. Trangfithou

  Trangfithou New Member

  Nói tới gốm sứ thì ai ai cũng biết và nhớ tới làng gốm Bát tràng nhỏ thuộc một quận nhỏ của hà nội. Với Các sản phẩm nổi bật của gốm sứ mang nét đặc trưng riêng mà không nơi nào có từ men và hình dạng cũng như các hoa văn vốn có. Từ những thế kỉ 14,15 gốm sứ bát tràng đã mang tên một thương hiệu nổi tiếng rồi và cho tới giờ thế kỉ 21 vẫn thương hiệu đó vẫn làng nhỏ đó với những sản phẩm độc đáo mà ai cũng biết tới. Không biết để tạo ra các sản phẩm đó thì quy trình kỹ thuật xử lý như thế nào.
  Trong quy trình sản xuất gốm yêu cầu tính sáng tạo nghệ thuật rất cao và chính với sự sáng tạo đó những người thợ gốm đã thổi hồn mình vào đất để tạo ra các sản phẩm gốm độc đáo, luôn luôn có sức cuốn hút mãnh liệt và mang nặng yếu tố con người.
  1) Chọn và xử lý đất:
  Đất sét dùng để làm gốm phải có độ dẻo cao, hạt mịn, độ co ngót khi khô bé và có khả năng chịu lửa theo yêu cầu của mỗi loại sản phẩm gốm. Đất sét phải được xử lý để loại bỏ các tạp chất chứa trong nó. Trong quá trình xử lý, tùy theo từng loại gốm mà người ta có thể pha thêm cao lanh ở mức độ nhiều ít khác nhau. Có loại đất sét mỡ ít cát, hút nước nhiều, quá dính thì phải pha thêm cát và một số chất không dẻo để chống rạn nứt trong khi phơi hay nung gốm.
  2) Tạo dáng:Là khâu đặc biệt quan trọng trong quy trình sản xuất. Từ những mảng đất đã được xử lý, người thợ bắt đầu truyền cho mỗi sản phẩm một hình dáng riêng biệt. Người thợ gốm có thể sử dụng phương pháp vuốt tay, be chạch trên bàn xoay hoặc tạo hình theo khuôn in tạo ra lọ hoa, ấm chén, cốc sứ bát tràng rất tinh tế . Sản phẩm sau khi tạo dáng còn ướt và rất dễ biến dạng do đó phải tiến hành phơi sản phẩm sao cho khô đều, không bị nứt nẻ, không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm.

  3) Trang trí hoa văn:Để nâng cao tính nghệ thuật cho tác phẩm gốm, người thợ gốm dùng bút lông vẽ màu lên sản phẩm với đủ loại hoa văn. Đôi khi họ cũng dùng các hình thức trang trí khác như đánh chỉ (định vòng tròn quanh miệng, thân hoặc chân sản phẩm bằng màu hoặc men màu) hay bôi men chảy (một loại men trang trí) lên miệng sản phẩm để khi nung men chảy tỏa xuống tạo nên những đường nét màu sắc tự nhiên hài hòa. Nhiều gia đình lại sử dụng kỹ thuật hấp hoa lên bề mặt gốm tráng men đã nung chín.
   

Bài viết mới nhất

Đang tải...

Chia sẻ trang này